top of page

สายตาเด็ก

การเรียนรู้ส่วนใหญ่ของเด็กเล็กมาจากดวงตา การมองเห็นที่ดีเป็นตัวช่วยสำคัญในการช่วยให้พัฒนาการของเด็กเป็นไปได้ดี และเมื่อเด็กเข้าสู่วัยเรียน การมองช่วยให้เค้าสามารถเรียนรูและค้นความได้ดีขึ้น

 80% ของการเรียนในโรงเรียนต้องอาศัยการมอง การมองเห็นที่ชัดเจนจึงมีความสำคัญมากต่อการพัฒนาศักยภาพโดยรวมของเด็ก ดังนั้นการดูแลสายตาของลูกคุณจึงเป็นสิ่งที่เราให้ความสำคัญมากๆ

Abstract Watercolor Drawing
การดูแลสายตาเด็ก

เด็กทุกคนควรได้รับการตรวจวัดสายตา และการมองเห็น ควบคู่ไปกับการดูแลพัฒนาการของเด็ก ยิ่งเด็กได้รับการตรวจเช็คสุขภาพตาเร็วเท่าไหร่ ก็ยิ่งสามารถแก้ไขปัญหาได้เร็วยิ่งขึ้นเท่านั้น เพราะภัยร้ายที่เกี่ยวกับสุขภาพตาของเด็ก เป็นเหมือนภัยร้ายเงียบที่หลายคนมองข้าม 

การตรวจสายตาก่อนเข้าเรียนทำให้เราสามารถทราบถึงปัญหาการมองเห็นของเด็กได้เร็วขึ้น เพราะการที่เด็กไม่สามารถมองเห็นได้ชัดเจน อาจส่งผลต่อการเรียน และพฤติกรรมของเด็กได้ โดยเฉพาะเด็กเล็กที่ยังไม่สามารถสื่อสารได้ เด็กอาจไม่จะสามารถบอกได้ว่าเค้ามองเห็นได้ชัดเจนหรือไม่ เพราะเด็กยังไม่สามารถแยกความแตกต่าง ระหว่างคำว่า เห็นภาพชัดเจน และการเห็นภาพไม่ชัดเจนได้ และแน่นอนว่ายิ่งพบปัญหาเร็วมากเท่าไร ก็จะยิ่งเป็นผลดีกับตัวเด็ก โดยเฉพาะโรคบางโรคที่สามารถแก้ไขได้หากพบตั้งแต่ยังวัยเด็ก เช่น สายตาขี้เกียจ และตาเข ซึ่งเป็นโรคที่สามารถรักษาให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีตั้งแต่เด็ก เพราะ ถ้าไปรักษาตอนที่เด็กมีอายุมากขึ้น ผลการรักษาอาจจะไม่ดีเท่า เริ่มการรักษาตั้งแต่วัยเด็ก

Children eyecare.jpg
ช่วงเวลาใช้อุปกรณ์ดิจิตอลที่เหมาะสมสำหรับเด็ก
Abstract Watercolor Drawing
วิธีสังเกตว่าเด็กมีปัญหาสายตาหรือไม่

ในช่วง 1 ปีแรกตาเด็กมีการเจริญเติบโตอย่างมาก โดยปกติเด็กอายุ 3-4 เดือน จะมองเห็นได้ในระยะไม่เกิน 1 ฟุต เพราะฉะนั้นคุณไม่ต้องแปลกใจหากเด็กจำคุณไม่ได้เวลาที่คุณไม่ได้ 

อาการตาแฉะเป็นอาการปกติของเด็กทารกแรกเกิด เนื่องท่อระบายน้ำตายังเจริญเติบโตไม่เต็มที่ เมื่อผ่านช่วง 2-3 เดือนแรกไปอาการนี้จะหายไป ถ้าหากอาการยังอยู่อาจต้องไปพบแพทย์

อาการที่ต้องระวังและจำเป็นต้องพบแพทย์ ได้แก่ ตาอักเสบเรื้อรัง, ตา 2 ข้างไม่มองไปในทางเดียวกัน(ตาเข) สามารถสังเกตได้จากเวลาที่เด็กมองตรงแล้วตาข้างใดข้างหนึ่งไม่มองตรงด้วย

 

เลนส์สำหรับชะลอสายตาสั้นในเด็ก
Common eye conditions
ตาเข

ตาเข เป็นภาวะที่ตาของเด็กแต่ละข้างไม่หันไปในทางเดียวกัน สาเหตุอาจเกิดจากการมองไม่ชัด หรือเห็นภาพซ้อน ซึ่งนำไปสู่โรคตาขี้เกียจ

อาการนี้พบได้ในเด็ด 1 ใน 20 คน

การรักษา  สามารถแก้ไขด้วย แว่นตา ควบคู่กับการบริหารกล้ามเนื้อตา ถ้าทำแล้วยังไม่ได้ผลอาจต้องแก้ไขด้วยการผ่าตัดกล้ามเนื้อตา

สายตาสั้น

คนที่มีสายตาสั้น จะสามารถมองได้ชัดเจนระยะใกล้เท่านั้น มองไกลๆจะมัว

1 ใน 3 ของเด็กมีภาวะสายตาสั้น และมักพบตอนอายุประมาณ 12 ปี

การรักษา สามารถรักษาด้วยแว่น หรือคอนแทคเลนส์

ตาขี้เกียจ

ตาขี้เกียจ คืออะไร? ถ้าลูกของคุณถูกวินิจฉัยว่าเป็นตาขี้เกียจ นั่นหมายความว่าตาข้างใดข้างหนึ่งของลูกคุณมองเห็นได้ไม่ดีเท่าอีกข้าง สาเหตุเกิดจากเด็กใช้ตาข้างที่ดีกว่าข้างเดียว และทำให้อีกข้างที่ไม่ได้ใช้ไม่เกิดการพัฒนาother

พบว่าเด็ก 1 ใน 50 คน มีภาวะตาขี้เกียจ เราสามารถตรวจพบตาขี้เกียจได้ตั้งแต่อายุ 4 ขวบ จวกการที่พาเด็กมาตรวจตามรอบ กับหมอสายตา(นักทัศนมาตร หรือจักษุแพทย์) หรือการเช็คพัฒนาการของเด็ก

การรักษา ส่วนมากสามารถแก้ไขด้วยแว่นสายตา ในเด็กบางคนที่ใส่แว่นแล้วไม่ดีขึ้นอาจต้องปิดต่ข้างที่ดี เพื่อบังคับให้ใช้ข้างที่แย่กว่า ผลการรักษาขึ้นอยู่กับอายุของเด็กที่เริ่มรักษา ถ้าเริ่มรักษาตั้งแต่เด็กยั่งเล็กมักจะได้ผลดีกว่ารักษาในตอนโต

สายตาเอียง

สายตาเอียง สามารถแก้ไขได้ สายตาเอียงทำมห้เด็กมอวเห็นภาพไม่ชัด หรือเห็นภาพซ้อน สาเหตุอาจเกิดที่กระจกตา หรือเลนส์แก้วตามีความโค้งที่ไม่เท่ากัน (โค้งเหมือนลูกรักบี้)

หากไม่ได้รับการแก้ไข อาจทำให้เกิดอาการปวดหัว ปวดตา และเมื่อล้าดวงตาได้

การรักษา สามารถรักษาด้วยแว่น หรือคอนแทคเลนส์สายตาเอียง

สายตายาว

สายตายาวในเด็ก ถ้าสายตายาวไม่มากเด็กจะสามารถโฟกัสที่ไกลได้ดีกว่าใกล้ และทำให้เด็กมีอาการตาล้าเวลาใช้สายตาระยะใกล้ เช่นอ่านหยังสือ หรือเล่นอุปกรณืดิจิตอล และอาจเห็นภาพมัวระยะใกล้ได้อีกด้วย

เด็กเล็กส่วนมากมีสายตายาว และไม่จำเป็นต้องใส่แว่นถ้ายังไม่มีอาการมองไม่ชัด หรือตาล้า หากมีสายตายาวค่อนข้างเยอะสามารถรักษาได้ด้วยแว่นตา หรือคอนแทคเลนส์

อาการที่ต้องระวัง

 

การดูว่าเด็กสายปกติหรือไม่  ไม่ใช่เรื่องง่าย ดังนั้นการตรวจวัดสายตาในวัยเด็กจึงเป็นรื่องสำคัญ

อาการที่คุณสามารถสังเกตลูกของคุณได้เอง

 • เพ่งตา หรือ เอียงศีรษะเพื่อให้มองได้ดีขึ้น

 • ขยี้ตาบ่อย

 • ต้องใช้นิ้วชี้เวลาดูหนังสือนิทานตลอด

 • แพ้แสง และน้ำตาไหลมากผิดปกติ

 • เรียนไม่ทันเพื่อน

 • ตาเหล่ หรือตาไม่ตรง

 • ดูโทรทัศน์ใกล้เกินไป หรือดูหนังสือใกล้เกินไป

 • ไม่ยอมใช้สายตาระยะใดระยะหนึ่ง เช่น (ระยะใกล้) การอ่านหนังสือ, ทำการบ้าน หรือ (ระยะไกล) การเล่นกีฬาหรือการเล่นฝนสนามเด็กเล่น

 • หลับตา 1 ข้างเพื่ออ่านหนังสือ หรือดูโทรทัศน์

 • เจ็บตา หรือแสบตาเวลา เล่นคอมพิวเตอร์ หรือใช้ tablet

 • มีแสงสะท้อนสีขาวที่ตาดำเวลาถ่ายรูป (หากพบอาการนี้ควรไปหาจักษุแพทย์ทันที)

600x864_circles.jpg
การตรวจตาเด็ก

การตรวจตาเด็กไม่เหมือนกับการตรวจผู้ใหญ่ เราใช้ชาร์ทตรวจที่ใช้สำหรับตรวจเด็กโดยเฉพาะ ชาร์จะเป็นลักษณะทำให้เด็กดูรูปร่าง หรือรูปภาพต่างๆ หรืออาจจะเป็นการให้จับคู่ตัวอักษร เพื่อให้เราสามารถตรวจเด็กที่ยังอ่านไม่ออกได้ โดยการตรวจจะไม่เหมอนการตรวจของผู้ใหญ่ 

หมอสายตาที่ตรวจเด็ก จะได้รับการเทรนเพื่อที่จะตรวจตาเด็ก  เพราะห้องตรวจอาจทำให้เด็กรู้สึกเครียด ทำให้การตรวจเด็กเล็กอาจต้องใช้เทคนิคเพื่อให้เด็กรู้สึกถึงการต้อนรับใหม่ากที่สุด

คุณสามารถนั่งอยู่กับลูกของคุณได้ตลอดการตรวจ คุณจะได้เห็นการตรวจทั้งหมด และการตอบสนองของลูกคุณ อุปกรณที่ใช้กับเด็กอาจจะไม่เหมือนกับที่ใช้กับผู้ใหญ่ แต่ความแม่นยำของเครื่องมือไม่น้อยกว่าอุปกรณืของผู้ใหญ่เลย

แว่นสำหรับเด็ก ไม่ใช่ผู้ใหญ่อันเล็ก

 

แว่นตาสำหรับเด็กไม่เหมือนแว่นผู้ใหญ่ เราคัดเลือกแว่นตาที่เหมาะกับสรีระของเด็ก แว่นเด็ที่ร้านเราออกแบบมาสำหรับเด็กโดยเฉพาะเพื่อให้ลูกของคุณได้แว่นที่ใส่สบาย, พอดีกับหน้า และดูดี 

เเว่นของเราออกแบบโดยคำนึงถึงหยาบๆปัจจัยที่เหมาะกับเด็ก ไม่ว่าจะเป็นความยืดหยุ่น และทนทาน  และสามารถใส่ได้ไม่หนีบขมับแม้เด็กเริ่มโตขึ้นระหว่างปี

S__7233539.jpg
Orion.jpg
bottom of page