top of page
Eye Exam

ทำไมต้องตรวจสายตา?

การตรวจสายตา ไม่ใช่เพียงการทำเเว่นใหม่ หรือเปลี่ยนค่าสายตา แต่เป็นขั้นตอนที่ทำให้คุณรู้ว่าตาของคุณยังมีสุขภาพดีอยู่หรือไม่  

ต้องตรวจสายตาบ่อยแค่ไหน?

โดยปกติแล้วควรตรวจเช็คสายตาทุก 2 ปี เป็นอย่างน้อย แต่ถ้าคุณมีความรู้สึกว่าสายตาเปลี่ยน, อยู่ในช่วงวัยที่สายตาอาจมีการเปลี่ยนแปลงบ่อย หรือมีอาการผิดปกติ คุณควรไปตรวจทันที

Eye Test

ช่วงอายุ

ปัญหาสายตา เป็นสิ่งที่สามารถเกิดได้กับทุกคน แต่ในบางคนอาจมีความเสี่ยงที่จะมีการมองเห็นผิดปกติมากกว่าคนอื่น เช่น อายุเกิน 40 ปี และมีคนในครอบครัวเคยเป็นต้อหิน หรืออายุเกิน 60ปี ถ้าคุณอยู่ในกลุ่มนี้หมอจะเป็นคนตัดสินสินใจว่าจะต้องมาตรวจบ่อยแค่ไหน

สายตาของช่วงวัยรุ่น


เยาวชนจำนวนมากมีความจำเป็นต้องแก้ไขสายตา ในช่วงวันนี้เป็นช่วงที่สายตาสั้นเกิดขึ้น และมักเพิ่มขี้นอย่างรวดเร็ว ทำให้ผู้ปกครองควรพาบุตรหลานไปตรวจสายตาเป็นตามนัด หากสายตาไม่ได้รับการแก้ไขอาจส่งผลต่อการเรียนในระยะยาวได้ 

เด็กที่มีสายตาสั้น/ยาว สามารถแก้ไขได้หลสยวิธี ไม่วาสจะเป็น แว่นตาทั่วไป, คอนแทคเลนส์, แว่นกันแดดที่มีค่าสวายตา หรือแม้แต่แว่นตากันน้ำ

ช่วงอายุเกิน 40++


สายตาเปลี่ยนเป็นสิ่งปกติที่เกิดขึ่นกับทุกทุกคนตามอายุที่มากขึ้น และส่วนมากเกิดขึ้นจะชัดเจนในช่วงอายุ 40+ ในช่วงนี้ควรตรวจสายตาทุกปี เมื่อได้รับการตรวจเร็วการแก้ไขสายตาจะง่ายขึ้น

ครอบครัว

ความผิดปกติทางการมองเห็นบางอย่างสามารถถ่ายทองกางพันธุกรรม ดังนั้นหาผู้ปกครองตรวจสายตา และสุขภาพตาเป็นประจำ จึงเป็นประโยชน์กับลูกด้วย

ผู้หญิงตั้งครรภ์

ระหว่าตั้งครรภ์เกิดการเปลี่ยนแปลงภายในร่างกายของผู้หญิงอย่างมาก ผลกระทบต่อดวงตาระหว่าตั้งครรภ์เกิดจากระดับฮอร์โมนที่ไม่คงที่ โดยอาการที่คุณอาจพบได้แก่ ตาแห้ง, ตามัว, มองไม่ชัด หรือเห็นจุดดำลอยไปลอยมา อาการเปล่านี้เป็นอาการที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ และสามารถหายเองได้หลังคลอด อย่างไรก็ดีการตรวจตายังเป็นเรื่องที่จำเป็น เพื่อป้องกันการเกิดอาการแทรกซ้อนอื่นๆที่ไม่ได้เกิดจาดฮอร์โมน

วัยเด็ก


วัยเด็กควรตรวจตาครั้งแรกตอนอายุ 1-3 ขวบ เพราะหลายๆครั้งการเรียนรู้ช้าเกิดจากสายตาที่ไม่ได้รับการแก้ไข ยิ่งตรวจตาเร็ว ก็จะยิ่งสามารถแก้ไขสายตาได้เร็ว


การมองเห็นในวัยเด็กมีความสำคัญต่อพัฒนาการของเด็กอย่างมาก ดังนั้นการรักษาสุขภาพตา และการมองเห็นจึงเป็นเรื่องสำคัญ 

Doctor's Appointment
bottom of page