top of page
tom-ford-rx.png
pngjoy.com_ford-png-logo-tom-ford-logo-png-hd_13137070.png

Tom Ford ชื่อแบรนด์แฟชั่นที่สายแฟ(ชั่น)ต่างรู้จักกันดี ชื่อแบรนด์ที่ได้รับการการันตีด้วยคุณภาพของเหล่าสินค้า ทั้งไลน์ของเสื้อผ้า และบิวตี้ที่ใครก็ไม่อาจปฏิเสธได้ลงในปัจจุบัน เป็นอีกหนึ่งแบรนด์แฟชั่นที่น่าสนใจไม่น้อย ด้วยตัวของผู้ให้กำเนิดแบรนด์ในชื่อเดียวกันอย่าง ทอม ฟอร์ด ที่เป็นมากกว่าดีไซเนอร์ธรรมดา หากเขาคนนี้ยังมีความสามารถอันหลากหลาย และน่าสนใจไม่น้อย...

     ทอม ฟอร์ด ผู้นี้มีภูมิลำเนา และช่วงวัยเยาว์อยู่ที่เมืองออสติน รัฐเท็กซัส ประเทศสหรัฐอเมริกา ก่อนที่เมื่อเขาได้ก้าวเข้าสู่ช่วงวัยรุ่น เขาจะได้พลัดถิ่นกำเนิดไปอยู่ที่เมืองนิวยอร์ก เพื่อสมัครเข้าเรียนทางด้านประวัติศาสตร์ศิลปะ ณ มหาวิทยาลัยนิวยอร์ก แต่ไม่นานนักเขาก็ได้เบนเข็มนาฬิกาชีวิตครั้งสำคัญ เพื่อไปลงเรียนเกี่ยวกับวิชาสถาปัตยกรรม กระทั่งยังได้ฝึกงานที่ Parsons School of Design ในเมืองนิวยอร์กอีกด้วย ก่อนที่จะมีเรื่องเล่าว่าปีสุดท้ายก่อนจบการศึกษาในปี 1985 ทอม ฟอร์ด ยังได้ไปใช้ชีวิตอยู่ในปารีส ประเทศฝรั่งเศส และได้เข้าฝึกงานในฝ่ายประชาสัมพันธ์ของแบรนด์แฟชั่น Chloé และนั่นจึงเป็นดั่งจุดเริ่มต้น ที่ทำให้ทอมหันมาเริ่มสนใจในสิ่งที่เรียกว่า แฟชั่น มากขึ้น พร้อมทุ่มเทให้กับการศึกษาในด้านนี้อย่างเต็มที่ในเวลาต่อมา และเมื่อช่วงชีวิตได้เข้าสู่วัยทำงาน ทอมยังได้มีโอกาสรู้จักกับบุคคลสำคัญในวงการแฟชั่นอเมริกามากมาย ต่อยอดให้ตัวของเขานั้น ผันตัวเองเข้าสู่วงการแฟชั่นยุโรปอย่างจริงจังตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

หลายคนอาจรู้ และหลายคนก็อาจจะไม่รู้ในเวลาเดียวกันว่า ครั้งหนึ่งนั้น ทอม ฟอร์ดผู้หล่อเหลา เคยดำรงชีพด้วยการประกอบอาชีพเป็นนายแบบมาก่อน ในช่วงวัย 19-20 ปี จากการที่เขานั้นเป็นนักท่องราตรี และแวะเวียนไปที่ Studio 54 บ่อยครั้ง หากในความเป็นจริง คนส่วนมากก็มักจะจดจำชื่อของ ทอม ฟอร์ด ได้ในฐานะของอัศวินผู้กอบกู้ความยิ่งใหญ่ทางธุรกิจแฟชั่นให้กับ Gucci แบรนด์แฟชั่นชื่อดังระดับโลก ที่ครั้งหนึ่งยังเคยเฉียดใกล้สภาวะการล้มละลายมาแล้ว กระนั้น ทอม ฟอร์ด ก็คือผู้ที่อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของกุชชี่นับตั้งแต่ปี 1990 เป็นต้นมา และหลังจากที่ได้ร่วมงานกับกุชชี่เพียงแค่ 4 ปีในฐานะดีไซเนอร์เสื้อผ้าผู้หญิง ทอมก็ได้ก้าวกระโดดขึ้นเป็นผู้อำนวยการฝ่ายสร้างสรรค์ พร้อมทั้งกุมบังเหียนการออกแบบผลิตภัณฑ์ทั้งหมด ซึ่งนั่นยังรวมไปถึงช่วงเวลาหลังจากที่กุชชี่ได้ซื้อกิจการแบรนด์ Yves Saint Laurent มาแล้วด้วยเช่นกัน

tom-ford_03.jpg

 โดยหลังจากที่ทอม ฟอร์ดได้ แยกตัวจากกุชชี่ในปี 2004 ไม่นานนัก ทอม ฟอร์ด ยังได้เนรมิตแบรนด์ Tom Ford  ขึ้นมาเป็นของตัวเองในทันที พร้อมออกไอเท็มเครื่องประดับชิ้นแรก นั่นคือแว่นตา ที่ได้กลายเป็นอีกหนึ่งไอเท็มประจำแบรนด์ไปแล้วเป็นที่เรียบร้อยในปัจจุบัน โดยคอนเซ็ปต์ของแว่นตา และเอกลักษณ์อย่างหนึ่งของแบรนด์ในแบบฉบับของทอม ฟอร์ดนั้น จะเน้นหนัก และให้ความสำคัญในเรื่องของเซ็กซ์ และความรุนแรง ที่ทวีคูณความแรงขึ้นเรื่อยๆ

bottom of page