top of page

ทำความรู้จัก เลนส์โปรเกรสซีฟ

 

เลนส์โปรเกรสซีฟเป็นเลนส์ที่มีระยะการมองที่หลากหลาย เนื่องจากมีเลนส์จำนวนมากแทรกอยู่ทำให้คุณสามารถมองได้ดีในทุกๆระยะ ไม่ว่าจะเป็นการขับรถ  ใช้คอมพิวเตอร์ หรือใช้มือถือ ก็สามารถมองได้โดยใช้เลนส์โปรเกรสซีฟตัวเดียว 

เลนส์ โปรเกรสซีฟทำงานยังไง?

 

เลนส์โปรเกรสซีฟเป็นเลนส์ที่มีการไล่ค่าสายตา โดยสายตามองไกลจะอยู่โซนด้านบนเลนส์ ต่อยไเปลี่ยนค่าสายตาจนถึงค่าอ่านหนังสือด้านล่าง เมื่อนำมาใส่บนแว่นคุณสามารถเลือกมองทุกะระยะได้อย่างชัดเจนโดยการเหลือบตาขึ้นลง ทำให้คุณสามารถเหลือบมองดูมือถือขณะเดินช๊อบปิ้งได้อย่างชัดเจน

เลนส์โปรเกรสซีฟจากร้าน GALAXY by Optometrist มีมากมายหลายแบบให้คุณเลือก โดยหมอสายตาประจำร้านจะเป็นผู้แนะนำรุ่นเลนส์ที่ดีที่สุด ที่เหมาะสมกับลักษณะการใช้งาน แบะตามกำลังทรัพย์ของแต่ละคน

1655026416375.jpg

เทคนิคการใส่โปรเกรสซีฟ

  • เวลามองอ่านหนังสือ ให้เหลือบตามองลง

  • เวลาขึ้นลงบรรได - ให้ก้มมอง และมองผ่านด้านโซนบนของเลนส์

  • ถ้าคุณเปลี่ยนจากแว่น 2 ชั้นมาใช้โปรเกรสซีฟ คุณจะรู้สึกว่าพื้นที่อ่านหนังสือแคบลงเล็กน้อย เพราะพื้นที่มองใกล้ถูกรวมอยู่ในพื้นที่กลาง และไกบ

  • ควรใส่แว่นโปรเกรสซีฟตลอดเวลา เพื่อให้คุณปรับตัวได้เร็วขึ้น

  • การใส่เลนส์โปรเกรซสีฟมองคอมพิวเตอร์ ให้ลดจอให้ต่ำกว่าระดับสายตาเล็กน้อย

  • การมองซ้ายขวา และรอบๆ ต้องหันหน้ามองทางการเหลือบตา เพราะพื้นที่การมองที่ชัดเจนที่สุดจะอยู่โซนกลางเลนส์

  • กลับมาที่ให้ที่ร้านปรับดัดแว่น ถ้าคุณรู้สึกว่าแว่นเบี้ยว หรือมีปัญหาอื่นๆ

คำถามที่พบบ่อย F.A.Q

 

แว่น 2 ชั้น กับ โปรเกรสซีฟต่างกันอย่างไร?

เลนส์โปรเกรสซีฟ กับ เลนส์ สองชั้น แตกต่างกันอย่างชัดเจน เลนส์สองชั้นจะมีเส้นแบ่งสำหรับมองไกล และมองใกล้ แต่โปเกรสซีฟเลนส์จะไม่มีเส้นแบ่ง ผิวเลนส์จะเเรียบเหมือนเลนส์ทั่วๆไป ความคมชัดและมุมมองก็แตกต่างกันเพราะเลนส์สองชั้นให้การมองเห็นที่ดีเพียง 2 ระยะ คือ ระยะไกล และระยะใกล้ ขณะที่เลนส์โปรเกรสซีฟให้การมองเห็นที่ชัดเจนทุกระยะ ทั้งระยะไกล กลาง และใกล้

การใส่เลนส์โปรเกรสซีฟปรับตัวนานไหม?

ระยะเวลาในการปรับตัวในการใช้เลนส์โปรเกรสซีฟของแต่ละคนแตกต่างกันออกไปขึ้นอยู่กับค่าสายตา กรอบแว่น และความเซนซิทีฟของตัวบุคคล อาจใช้เวลาน้อยมากๆแค่ 1-2 วัน ไปจนถึง 2-3 สัปดาห์ หากคุณใช้โปรเกรสซีฟเป็นครั้งแรก อาจต้องใช้เวลาในการปรับตัวมากกว่าคนทั่วไปอีกด้วย

ถ้าไม่สามารถปรับตัวกับเลนส์โปรเกรสซีฟได้ต้องทำอย่างไร?

เราต้องการให้ลูกค้าทุกคนพึงพอใจกับเลนส์และแว่นทุกตัวที่ตัดจากร้านของเราไป เพราะฉะนั้นหากคุณรู้สึกไม่สบายตา และปรับตัวไม่ได้ภายใน 1 เดือน เราจะทำการแก้ไขให้คุณสามารถใส่ได้โดยไม่มีเงื่อนไขใดๆ

bottom of page